เทรนด์ใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน
ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่อยากเสริมโปรตีนแต่ต้องการหลีกเลี่ยงแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์
ในปัจจุบันมี Plant Based Meat หลากหลายแบบทั้งอาหารพร้อมปรุง และอาหารพร้อมรับประทาน เช่น หมูกรอบเทียม เนื้อบดจากพืช โดยผู้ที่รับประทานอาหารจากพืชควรวางแผนการรับประทานอาหารอย่างรอบคอบ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน
ประโยชน์ของ Plant-Based
- ช่วยควบคุมน้ำหนัก ด้วยโปรตีนจากพืชที่มีคอเลสเตอรอลน้อย และช่วยลดการดูดซึมไขมัน
- ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน เนื่องจากเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูง
- เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูป
แนวโน้มของ Plant-Based คาดว่าจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคตด้วยการเติบโตของตลาดอาหารเพื่อสุขภาพ และกระแสรักษ์โลกที่ยังคงแรงอย่างต่อเนื่อง
ในประเทศไทย ตลาด Plant-Based ยังมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับต่างประเทศ แต่ก็มีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็วเช่นกัน จะเห็นได้จากการที่ร้านอาหารหลายแห่งเริ่มมีเมนู Plant-Based ให้บริการมากขึ้น และผู้ผลิตอาหารจากพืชทั้งในประเทศและต่างประเทศเริ่มเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยมากขึ้น
ดังนั้น เทรนด์ Plant-Based จึงเป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด