เครื่องดื่มยอดนิยมในปี 2567 ที่มีรสชาติหอม หวาน อร่อย ในไทยมีหลายแบรนด์ให้เลือกตามความชอบ ทั้งชาไทยแบบดั้งเดิม ชาไทยแบบพรีเมียม หรือการเพิ่มท็อปปิ้ง ไข่มุก วิปครีม โดยการเพิ่มท็อปปิ้งจะส่งผลต่อปริมาณน้ำตาลและไขมันในเครื่องดื่มเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย
หากดื่มในปริมาณที่เยอะเกินไป อาจเสี่ยงต่อโรคได้
- โรคเบาหวาน ชาไทยหรือชาไทยเพิ่มไข่มุกมีน้ำตาลสูง 1 แก้วอาจมีน้ำตาล 6-10 ช้อนชา ซึ่งเกินกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ (ไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน) การดื่มเป็นประจำจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้
- โรคอ้วน การดื่มเป็นประจำโดยไม่ควบคุมอาหาร จะทำให้ได้รับพลังงานส่วนเกิน สะสมเป็นไขมัน และนำไปสู่อ้วนลงพุง
- โรคหัวใจและหลอดเลือด ชาไทยอาจมีการใส่ครีมเทียมที่ใช้ในชานมไข่มุกส่วนใหญ่ผลิตจากไขมันปาล์ม ซึ่งมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง การดื่มเป็นประจำจะเพิ่มไขมันเลว (LDL) และลดไขมันดี (HDL) เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด
คำแนะนำเพื่อลดความเสี่ยงหากอยากดื่มชาไทย
- เลือกระดับหวานน้อย หรือหวาน 0%
- เลือกนมสดแทนครีมเทียม
- เลือกไข่มุกที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ
- ดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรเกิน 1-2 แก้วต่อสัปดาห์
- เลือกซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ สะอาด ปลอดภัย
- ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่